Home

Caritas Hải Phòng vừa tổ chức cuộc hội thảo về biến đổi khí hậu. Đây là lần đầu tiên tôi đọc được một bản tin rất thời thượng nói về một tổ chức công giáo ở Việt Nam quan tâm đến vấn đề nóng bỏng của thế giới hiện nay. Dẫu biết rằng Giáo hội Công giáo cũng đã có những văn kiện, thông điệp và cả những suy tư về việc bảo vệ môi trường. Nhưng để những ưu tư đó thấm vào cuộc sống của mỗi tín hữu thì vẫn là con đường trước mặt.

Cơn bão Haiyan ở Philippines cho thấy sức mạnh “tàn phá” của thiên nhiên. Đã có biết bao lời cảnh báo việc con người tàn phá môi trường, hủy hại thiên nhiên. Cái ác, lòng tham, sự ích kỷ của nhiều người đã làm thiên nhiên nổi giận

 

Caritas Hải Phòng hội thảo về biến đổi khí hậu

Từ ngày 29 – 30/10/2013 tại hội trường Toà Giám Mục Hải Phòng, đã diễn ra buổi hội thảo “Tổ chức Tôn giáo, tổ chức xã hội dân sự nhận thức về biến đổi khí hậu”. Buổi hội thảo có sự hiện diện của các chuyên gia liên quan đến vấn đề sức khoẻ và biến đổi khí hậu của thành phố Hải Phòng: Ông Trần Việt Đức, giám đốc Trung tâm tư vấn kỹ thuật môi trường; ông Vũ Văn Quyết, chi cục Biển và Hải Đảo; bà Nguyễn Thị Ngọc, chuyên gia tư vấn nước sạch vệ sinh môi trường; bác sĩ Nguyễn Quang Chính, phó giám đốc trung tâm truyền thông sức khoẻ. Và có các bên liên quan như đại diện tổ chức Norwegian Church Aid (NCA), Tổ chức Change, Chùa Pháp Vân đến từ Hà Nội, các dòng tu và tu hội, người dân bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, các tình nguyện viên Caritas Giáo phận Hải Phòng.

Trong lời khai mạc của khoá hội thảo, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng, đã khởi đi từ sự sắp xếp trật tự của Thiên Chúa đối với công trình tạo dựng vũ trụ và con người, ngài đềcao tấm gương và đời sống của thánh Phanxicô Assisi trong việc bảo vệ tôn trọng thiên nhiên và môi sinh. Đặc biệt gần đây, qua những buổi hội thảo, huấn từ, Đức Giáo Hoàng Phanxico đã đề cao công việc bảo vệ môi trường. Qua buổi hội thảo, Đức Cha cũng mong muốn các tổ chức Tôn giáo, xã hội cùng chung tay bảo vệ môi trường, qua những hoạt động cụ thể tại địa phương, các giáo xứ…để  đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ vũ trụ công trình mà Thiên Chúa  đã sáng tạo.

Trong quá trình thảo luận, nhờ sự hỗ trợ nhiệt thành của các chuyên gia tư vấn, giúp cho tham dự viên hiểu được những hoạt động của con người tác động tiêu cực đến môi trường, làm cho khí hậu thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống và sức khoẻ của con người.

Với những kiến thức qua khảo sát thực tế, các chuyên viên tư vấn Môi trường, và tham dự viên đã đưa ra mục tiêu và kế hoạch hành động cụ thể cho tổ chức của mình nhằm giảm tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Chị Hồng Cẩm điều phối viên quốc gia của tổ chức NAV vui mừng chia sẻ: “Sau hai ngày thảo luận rất tích cực, có nhiều vấn đề đã được phân tích sâu sắc hơn, mỗi người càng ưu tư hơn, có thêm nhiều động lực và cùng cam kết sẽ liên đới với nhau, cùng chung tay trong các hoạt động bảo vệ môi trường”.

Cuối buổi hội thảo, cha giám đốc Caritas G. B Vũ Văn Kiện, đúc kết chương trình hội thảo và nói lên lòng mong muốn, trong những ngày tới, các hoạt động liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường được phát triển, qua những ưu tư và nỗ lực của mỗi người hiện diện trong buổi hội thảo ngày hôm nay, để có thể giúp cho những người bị thiệt thòi tại cộng đồng.

Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa luôn ở lại nơi mỗi người chúng con để mọi người chúng con yêu mến thiên nhiên, bảo vệ môi trường, phục vụ những người kém may mắn với tình yêu thương của Ngài.

Hương Liên (Caritas Hải Phòng)

Bão Haiyan gây chấn động hội nghị biến đổi khí hậu

AFP mô tả cảm xúc như dâng trào khi ông Yeb Sano rơi nước mắt và tuyên bố tuyệt thực trong suốt thời gian hội nghị diễn ra.

Xin trích dịch bài phát biểu này:

Cách đây chưa đầy 11 tháng ở Doha, phái đoàn tôi đã kêu gọi thế giới… mở mắt nhìn sự thật lồ lộ mà chúng ta đang đối mặt… bởi khi đó chúng tôi phải đương đầu với một cơn bão tàn phá khiến cho nó trở thành thảm họa đắt đỏ nhất trong lịch sử Philippines. Bởi vậy gần một năm sau, chúng ta không thể tưởng tượng nổi một tai họa tàn khốc hơn còn có thể xảy ra. Với sự xoay chuyển tàn ác của số mệnh, đất nước tôi đang bị thử thách bởi cơn bão địa ngục tên là siêu bão Haiyan mà các chuyên gia mô tả là cơn bão lớn nhất từng xảy ra trong suốt lịch sử loài người được ghi nhận… Nó không giống với những thứ chúng tôi đã trải qua trước đây, hay đúng hơn là không giống với điều gì mà bất cứ quốc gia nào từng trải qua… Điều đó còn chưa đủ, một cơn bão khác đang hình thành trong vùng nước ấm ở bờ tây Thái Bình Dương. Tôi rùng mình khi nghĩ tới một cơn bão khác sẽ tấn công chính những nơi mà người dân còn chưa gượng sức để đứng dậy nổi.

Với bất cứ ai còn tiếp tục phủ nhận thực tế rằng đó là biến đổi khí hậu, tôi xin thách các ngài bước ra khỏi tháp ngà của mình và rời khỏi chiếc ghế bành êm ấm. Tôi thách các ngài dám đến các đảo ở Thái Bình Dương, ở Ấn Độ Dương và nhìn mực nước biển đang dâng lên; đến những vùng đồi núi ở Himalayas và Andes để nhìn các cộng đồng đang đương đầu với lũ lụt do băng tan; đến vùng Bắc cực nơi các cộng đồng bấu víu vào các đỉnh băng đang nhanh chóng thu hẹp; đến các vùng đồng bằng rộng lớn, vùng sông Hằng, Amazon, sông Nile nơi sinh mạng và sinh kế đang bị nhấn chìm… Và nếu như thế vẫn chưa đủ, các ngài có lẽ nên đến thăm Philippines luôn bây giờ.

Khi Trái đất ấm lên, điều đó cũng sẽ bao gồm cả các đại dương. Năng lượng trữ trong các vùng nước ngoài biển Philippines sẽ tăng độ mạnh của các cơn bão và xu hướng mà chúng ta thấy bây giờ là các cơn bão hủy diệt hơn sẽ trở thành chuẩn mới. Điều đó sẽ có tác động sâu sắc tới nhiều cộng đồng của chúng ta, nhất là những ai phải vật lộn với thách thức kép từ khủng hoảng phát triển và khủng hoảng biến đổi khí hậu. Các cơn bão như Haiyan và tác động của nó tượng trưng cho lời nhắc tỉnh táo tới cộng đồng quốc tế rằng chúng ta không thể trì hoãn hành động về khí hậu. Warsaw phải mang đến tham vọng mạnh mẽ và phải tập hợp ý chí chính trị để giải quyết biến đổi khí hậu.

Những gì đất nước tôi đang trải qua từ sự kiện thời tiết cực đoan đó là sự điên rồ. Cuộc khủng hoảng khí hậu là sự điên rồ. Chúng ta có thể chấm dứt sự điên rồ ấy. Ngay tại đây ở Warsaw.

Đây là hội nghị các bên lần thứ 19 nhưng chúng ta có lẽ không nên đếm nữa, bởi vì đất nước tôi không chấp nhận là chúng ta cần đến COP30 hay COP40 mới giải quyết biến đổi khí hậu… Chúng ta không thể ngồi nhìn vô vọng vào sự bế tắc khí hậu quốc tế này. Giờ là lúc hành động. Chúng ta cần có lộ trình khí hậu khẩn cấp…

Bây giờ, nếu các ngài cho phép, tôi xin nói ở khía cạnh cá nhân hơn. Siêu bão Haiyan đã đổ vào quê hương của gia đình tôi và sức tàn phá gây choáng váng… Đến giờ, tôi đau khổ khi chờ tin về tính mệnh người thân của tôi. Điều cho tôi thêm sức mạnh và sự giải tỏa là khi em trai tôi liên lạc được với chúng tôi để báo là cậu ấy đã sống sót qua đợt tấn công dữ dội. Hai ngày qua, cậu ấy đã đi gom xác người bằng đôi bàn tay của mình. Cậu ấy đói và kiệt sức vì thực phẩm chưa thể đến được với những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Để đoàn kết với đồng bào tôi đang đấu tranh để tìm thức ăn ở nhà và với em trai tôi, người chưa ăn gì suốt ba ngày qua, với tất cả lòng kính trọng ông chủ tịch, tôi không hề có ý không tôn trọng sự hiếu khách tử tế của ông, bây giờ tôi sẽ bắt đầu tình nguyện nhịn ăn vì khí hậu. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ tự nguyện không ăn trong COP này cho đến khi nhìn thấy một kết quả có ý nghĩa.

 

HƯƠNG GIANG – HÀ AN lược dịch

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s