Home

Lời Chào Giã Biệt Đức Cha Phêrô Của Giáo Phận Đalạt

Trong Thánh Lễ Tạ Ơn Nhân Dịp Đức Cha Phêrô Lên Đường Nhận Sứ Vụ Mới Tại Tổng Giáo Phận Hà Nội

Trọng kính Đức Cha Phêrô mến yêu của chúng con,

GIỜ của Đức Cha đã gần đến. Đức Cha sẽ rời Giáo Phận trong vài ngày nữa. Lúc này , đối với Đức Cha, mọi lời nói của loài người ngay cả những lời khen ngợi, cám ơn… đều trở nên thứ yếu. Điều chính yếu và quan trọng nhất đối với Đức Cha lúc này và xuyên suốt cuộc sống là CHÚA PHẢI LỚN LÊN , là XIN VÂNG THÁNH Ý CHÚA . Đức Cha đã muốn lặp lại lời của Chúa Giêsu : “lương thực của Ta là làm theo thánh ý của Cha Ta”.

Thánh Gioan Thánh Giá, Bậc Thầy lỗi lạc về đời sống kết hiệp với Chúa , đã nói về cao đỉnh của sự nhiệm hiệp như sau : “Tôi không còn biết gì ngoài Chúa ra. Tôi không còn muốn gì ngoài ý Cha”. Từ đó, mọi sự là bởi Chúa, nhờ Chúa , với Chúa và trong Chúa.

Với tâm hồn kết hiệp mật thiết với Chúa, với lòng yêu mến sâu xa đối với Hội Thánh, Đức Cha tin tưởng lên đường, sẵn sàng cùng với Giáo Hội Việt Nam ra khơi. Đức Cha đã lắng nghe tiếng Chúa phán như Ngài đã phán với Thánh Phêrô xưa : “hãy ra chỗ nước sâu và thả lưới”. Đối với Chúa, không có gì mà lại không thể được.

Kính thưa Đức Cha,

Thoạt nghe tin Đức Cha đi nhận nhiệm vụ mới ,chúng con ai nấy đều cảm thấy bàng hoàng và hụt hẫng. Nhưng rồi dần dần dưới ánh sáng của Đức Kitô phục sinh, một lần nữa, chúng con thâm tín rằng Đức Cha là người của Thiên Chúa, là người của Hội Thánh và là người của tất cả mọi người. Cho nên dù có luyến tiếc Đức Cha đến bao nhiêu , chúng con cũng không được phép làm chùn chân Đức Cha; dù có thương nhớ Đức Cha đến mấy đi nữa, chúng con cũng không được quyền giữ Đức Cha lại cho riêng mình. Đức Cha còn phải tiếp tục ra đi loan báo Tin Mừng ở bầt kỳ nơi nào Chúa muốn. Chúng con không mất Đức Cha vì Đức Cha vẫn sống với chúng con trong chính sự sống và sự phát triển của Giáo Phận mà Đức Cha đã dầy công nuôi dưỡng. Đức Cha ra đi để lại nhiều gương sáng cho chúng con noi theo.

Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường. Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong vui sướng. Ai đi trong nước mắt sẽ về giữa tiếng cười.

Chúng con nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Đức Cha và ban cho Đức Cha muôn vàn hồng ân để Đức Cha luôn là Mục Tử hiền lành và khiêm nhường như lòng Chúa mong muốn. Nguyện xin Chúa hoạt động trong Đức Cha như Ngài đã hoạt động nơi các Tông Đồ xưa và xin Chúa làm cho mọi hoạt động của Đức Cha mang lại những kết quả tốt đẹp. Chúng con nguyện chúc Đức Cha luôn sống phó thác tin yêu và được bình an trong tình yêu Chúa.

Chúng con sẽ hợp ý với Đức Cha hàng ngày cầu nguyện tha thiết hơn nữa lời kinh của Hội Thánh mà Đức Cha thường nhắn nhủ chúng con: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã nói với các Tông Đồ rằng : Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Xin đừng chấp tội chúng con, nhưng xin nhìn đến đức tin của Hội Thánh Chúa. Xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an và hiệp nhất theo thánh ý Chúa”.

Chúng con cũng xin Đức Cha, hằng ngày, khi Đức Cha cầu nguyện cho Tổng Giáo Phận Hà Nội thân yêu của Đức Cha thì cũng thương tiếp tục cầu nguyện cho Giáo Phận Dalat mà Đức Cha đã nhiều năm yêu mến.

Chúng con xin cám ơn Đức Cha Phaolô và Đức Cha Giuse đã đến dâng Thánh lễ hôm nay. Sự hiện diện quý báu của hai Đức Cha nói lên tinh thần “nhớ nguồn” và sự hiệp thông sâu xa của hai Đức Cha đối với Đức Cha Phêrô và Giáo Phận nhà, đồng thời cũng đem lại nhiều an ủi cho chúng con trong những giây phút quan trọng này.

Sau cùng, chúng con kính dâng lên Đức Cha Phêrô những bông hoa thơm và món quà mọn tượng trưng cho lòng kính trọng, yêu mến và biết ơn của gia đình Giáo Phận. Và chúng con cũng dâng lên hai Đức Cha những lẵng hoa tươi biểu lộ lòng quý mến của tất cả mọi người.

Đàlạt, thứ Ba 04/5/2010

Lm Phaolô Lê Đức Huân

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s