Home

Trước đó một số cơ quan truyền thông đưa tin “một phái đoàn của Vatican xin vào thu thập chứng cứ trong tiến trình phong Chân phước cho cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận đã bị chính phủ Việt Nam thu hồi thị thực”.

Phòng báo chí của Vatican xác nhận với trang tin tiếng Anh Catholic News Agency (CNA) rằng visa du lịch của đoàn này bị Việt Nam thu hồi.

Nhưng họ nhấn mạnh đây không phải là đoàn đại diện cho Tòa thánh mà là của Giáo phận Rome.

Giáo phận Rome, vào năm 2010, chính thức mở án phong Á thánh và Hiển thánh cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.

Vatican nói phái đoàn này không sử dụng các kênh ngoại giao của Vatican trong việc lên kế hoạch cho chuyến đi.

Tòa thánh cũng bác bỏ tin nói Hồng y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình, là thành viên của phái đoàn.

Một trang tin Công giáo khác, Catholic News Service (CNS), dẫn lời Cha Ciro Benedettini, phó giám đốc phòng báo chí Vatican, nói Tòa thánh không trực tiếp liên quan chuyến đi.

Ông xác nhận phái đoàn đại diện cho Giáo phận Rome chỉ xin visa du lịch mà không đi qua kênh ngoại giao của Tòa thánh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 27/3 thì cho biết: “Các cơ quan chức năng Việt Nam chưa nhận được đề nghị chính thức nào từ phía Tòa thánh Vatican về việc cử một đoàn như vậy vào làm việc tại Việt Nam.”

Người phát ngôn Lương Thanh Nghị nói thêm: ““Việt Nam luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho các phái đoàn do Tòa thánh Vatican cử vào làm việc chính thức theo khuôn khổ thỏa thuận của hai bên.”

Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận bị chính phủ cộng sản bắt năm 1975, trải qua 13 năm tù, tại nhiều trại giam khác nhau, trong đó có chín năm biệt lập.

Sau khi được thả năm 1988, Ngài sống lưu vong ở Rome, được bổ nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình của Vatican năm 1998.

Ngài được phong Hồng y năm 2001, một năm trước khi qua đời.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/03/120329_vatican_nguyenvanthuan.shtml

VISAS-VIETNAM Mar-28-2012 (330 words) xxxi

Vietnam pulls visas of diocesan group promoting cardinal’s sainthood

By Bridget Kelly
Catholic News Service

VATICAN CITY (CNS) — The Vietnamese government revoked the visas of representatives of the Rome Diocese, including Cardinal Peter Turkson, president of the Pontifical Council for Justice and Peace, postponing the delegation’s plans for a visit to the communist country.

The delegation had planned to visit Vietnam March 23-April 9 to hear the testimonies of people who knew the late Cardinal Francois Xavier Nguyen Van Thuan, whose cause for sainthood was launched by the Diocese of Rome in 2010.

Passionist Father Ciro Benedettini, vice director of the Vatican press office, told Catholic News Service March 28 that the Vatican was not directly involved with the planned trip.

He said the delegation was traveling on behalf of the Diocese of Rome, which is promoting the late cardinal’s sainthood cause.

Delegation members had asked for tourist visas and had not gone through the Vatican’s diplomatic channels, Father Benedettini said.

The Vietnamese Embassy in Italy withdrew the visas, reported AsiaNews, a Rome-based missionary news agency.

Cardinal Turkson, as head of the justice and peace council, is helping with the process of beatification of Cardinal Nguyen Van Thuan, who served as president of the same council from 1998 to 2002.

The Vietnamese cardinal died in Rome in 2002 at the age of 74.

Vietnam’s communist regime jailed Cardinal Nguyen Van Thuan in 1975 when he was the newly named coadjutor bishop of Saigon, later renamed Ho Chi Minh City. He was never tried or sentenced and spent nine of his 13 years of detention in solitary confinement. His uncle was South Vietnamese President Ngo Dinh Diem, a Catholic who was assassinated in 1963.

The church and religious activity face strict controls in Vietnam, though some parts of the country have seen a gradual easing of restrictions on Catholic practices.

In 2010, Vietnam agreed to let Pope Benedict XVI name a papal representative to Catholics in the country and, several months later, accepted the pope’s appointee as a first step toward diplomatic relations.

Vatican giải thích rõ về trường hợp phái đoàn của Giáo Phận Rôma đi Việt Nam bị thu hồi visa
Đồng Nhân29/03/2012

VATICAN – Hôm thứ Tư 28 Tháng Ba, 2012, phòng báo chí Tòa Thánh đã cung cấp cho các cơ quan CNA (Catholic News Agency) một số giải thích về việc Đại sứ quán Việt Nam thu hồi visa nhập cảnh của một phái đoàn từ Roma đến Việt Nam với mục đích để điều tra phong chân phước cho Đức Hồng Y Francis Xavier Nguyễn Văn Thuận. Linh mục Federico Lombardi thuộc Phòng báo chí Tòa Thánh xác nhận tin tức là visa du lịch đã được cấp cho phái đoàn nêu trên đã được thu hồi bởi các nhà chức trách Việt Nam. Tuy nhiên Cha Lombardi cũng xác nhận là phái đoàn này dự trù đi Việt Nam đã làm thủ tục không qua các kênh ngoại giao Tòa Thánh để sắp xếp một chuyến viếng thăm như vậy, nên không được coi là như đoàn đại biểu chính thức từ Vatican.Mục đích của Văn phòng báo chí Tòa Thánh là muốn làm sáng tỏ lời từ chối của người Phát ngôn của chính phủ Việt Nam, ông Lương Thanh Nghi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, qua một bài viết từ cơ quan thông tấn Đức DPA cho biết: “Các nhà chức trách Việt Nam đã không nhận được một yêu cầu chính thức từ Vatican cho công việc như vậy (Phái đoàn từ Roma tới Việt Nam điều tra hồ sơ cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận) được tổ chức tại Việt Nam”. Người phát ngôn viên cũng giải thích là chính quyền Việt Nam đã hủy bỏ việc cấp chiếu khán cho những người đó, họ là du khách cá nhân chứ không phải là một phái đoàn đại biểu nước ngoài chính thức công bố. Phát ngôn viên này nói thêm rằng Việt Nam là “luôn luôn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn Vatican bổ nhiệm chính thức làm việc theo khuôn khổ thỏa thuận của cả hai bên”.

Như tin VietCatholic và các trang mạng của Giáo hội Biệt Nam đã đưa tin trước về mục đích của phái đoàn điều tra này. Dĩ nhiên là phái đoàn từ Vatican đi Việt Nam đã có một chương trình tỉ mĩ rõ ràng đã được công bố chính thức trên trang mạng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và đài phát thanh Vatican cả tháng trước. Phái đoàn này phát xuất từ Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa Bình và do giáo phận Roma chủ trương. Do vậy cũng không thể nói là không chính thức từ Vatican được. Tuy nhiên việc ngoại giao Việt Nam phản đối là “không phải là một phái đoàn đại biểu nước ngoài chính thức công bố” thì Cha Lombardi làm sáng tỏ vấn đề này là phái đoàn đã làm thủ tục chiếu khán “không qua các kênh ngoại giao Tòa Thánh để sắp xếp“.

Roma là nơi cư trú cuối cùng của Đức Hồng Y Thuận – Ngài qua đời ở đó ngày 16 tháng 9 năm 2002. Do vậy giáo phận Rôma phụ trách về quá trình phong chân phước cho Ngài. Sau này, một đề nghị của Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình ‘ về việc phong Chân phước cho Ngài đã được khởi xướng từ Roma vào tháng 10 năm 2010. Các nhóm phụ trách điều tra đã được chuẩn bị để đi Việt Nam để điều tra hồ sơ phong chân phước cho cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận thuộc giáo phận Rôma, mà người chịu trách nhiệm là Đức Hồng Y Agostino Vallini, tổng đại diện của Đức Giáo Hoàng coi sóc giáo phận Rôma.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s