Home

13/11/2011

TP HCM – “Hy vọng cho các thế hệ mới của giới trẻ Việt Nam là đức tin vào Chúa Kitô: giới trẻ nhìn vào nền kinh tế thị trường, chủ nghĩa tiêu thụ, nền văn minh, để tìm kiếm câu trả lời mới cho cơn khát của họ về sự thật và các lối sống mới”: – linh mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Đại chủng viện thánh Giuse ở Thành phố Hồ Chí Minh và là Thư ký Ủy ban Giáo sĩ thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cho biết như thế trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin Fides. Vị Thư ký Uỷ ban tin tưởng vào tương lai của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, ghi nhận rằng một mặt “chính quyền có các dấu hiệu cởi mở”, và mặt khác, sự phát triển ơn gọi của hơn 1.500 đại chủng sinh và 80.000 bạn trẻ giáo lý viên cam kết chăm sóc mục vụ.

Hỏi: Đâu là triển vọng và hy vọng cho các Kitô hữu tại Việt Nam?

Đáp: Hy vọng cho đức tin Kitô giáo là chủ yếu dựa vào các người trẻ tuổi. Giáo Hội tại Việt Nam có có 7 triệu thành viên, trong 87 triệu người dân. Và người trẻ tuổi chiếm đa số. Trong 7 đại chủng viện (2 ở miền Bắc, 2 ở miền trung và 3 ở miền nam), chúng tôi có hơn 1.500 đại chủng sinh, và sự phong phú ơn gọi này là một sự thúc đẩy của niềm tin cho chúng tôi. Đức tin được củng cố, nhưng đồng thời, có sự thách đố được trình bày bởi việc mở cửa nền kinh tế thị trường, chủ nghĩa tiêu thụ, và nền văn minh của hình ảnh. Thách đố này ảnh hưởng chủ yếu đến những người trẻ tuổi, bao gồm các chủng sinh và linh mục tương lai, là những người cần có sự đào tạo thích hợp. Công việc đào tạo này cũng nhờ việc sử dụng và phát triển các kỹ thuật hiện đại.

Hỏi: Việc truyền giáo được tiến hành ra sao?

Đáp: Về việc truyền giáo, vẫn còn một số hạn chế, nhưng có một sự suy tư cẩn thận về cách tiến hành việc truyền giáo, nhất là liên quan đến sự huấn luyện các linh mục và giáo dân, để cho mọi người tín hữu có nhận thức truyền giáo thực sự trưởng thành. Đặc biệt, tại Đại chủng viện của Tổng giáo phận TP HCM, nhân ngày Chủ Nhật Truyền Giáo 23-10, chúng tôi nâng cao nhận thức công dân qua các chứng tá truyền giáo.

Hỏi: Giáo dân là quan trọng ra sao trong Giáo Hội?

Đáp: Khi tôi suy nghĩ về giáo dân, trước hết tôi nghĩ về những người trẻ tuổi, họ là động lực cho sứ mạng của Giáo Hội trong xã hội. Điều này được chứng minh bởi thực tế rằng, khoảng 80 ngàn giáo lý viên trong 26 giáo phận của đất nước hầu như là người trẻ. Sau khi theo học giáo lý, những người trẻ tuổi có thể giảng dạy và lần lượt trở thành giáo lý viên. Tất nhiên, những người trẻ ở Việt Nam sinh sống, được bao quanh bởi các vấn đề xã hội như thất nghiệp, và cuộc sống, cho nhiều gia đình, vẫn còn là khó khăn do nghèo khổ. Tuy nhiên, việc công bố Tin Mừng cho những người trẻ tuổi là một thách thức lớn, đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì.

Hỏi: Các mối quan hệ với chính quyền như thế nào?

Đáp: Chúng tôi đang sống trong một thời kỳ khi có sự mở cửa dần dần của chính quyền đối với đức tin Kitô giáo và Giáo Hội. Trong thời kỳ khó khăn, chẳng hạn như sau năm 1975, toàn bộ đất nước đã là đất nước xã hội chủ nghĩa và các chủng viện bị đóng cửa. Các đại chủng viện mở cửa trở lại vào năm 1986, và cứ 6 năm được tuyển các chủng sinh mới một lần; sau đó cứ mỗi 3 năm, rồi mỗi 2 năm, và cuối cùng, trong năm 2008, Chính phủ chấp nhận việc tuyển chủng sinh mỗi năm. Tuy nhiên, danh sách các ứng viên phải được gửi đến chính quyền địa phương và được sự cho phép của họ. Dẫu sao, chúng tôi có thể nói rằng đã có một sự cải thiện đáng kể kể từ năm 1986, và ngày nay chúng tôi nhìn thấy hoa trái rồi

Hỏi: Đâu là các khó khăn hiện tại của Giáo Hội tại Việt Nam?

Đáp: Có các khó khăn, nhưng đã được khắc phục thông qua việc đối thoại xây dựng. Các khó khăn này chủ yếu ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến nhân sự Giáo hội, hoặc vần đề tài sản và đất đai của Giáo hội đã bị tịch thu: đó là các nút cần thảo luận thông qua đối thoại. Năm ngoái, đã diễn ra Đại hội Dân Chúa nhân dịp mừng 50 năm ngày thành lập hàng Giáo phẩn tại Việt Nam. Nhân dịp đó, chúng tôi nhất trí rằng, mặc dù còn có các khó khăn, chúng tôi muốn Giáo Hội chúng tôi phục vụ cho xã hội, bằng cách tham gia tích cực vào sự phát triển của đất nước. (Agenzia Fides 12-11-2011)

Nguyễn Trọng Đa

(trích từ Vietcatholic)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s