Home

Kính gởi:

Người Cha sắp “lên đường” nhận sứ vụ mới

Trọng kính Đức Cha Phêrô

Từ khi nghe tin Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Cha  làm Tổng Giám mục phó giáo phận Hà Nội, không chỉ con mà hầu như mọi người trong giáo phận Đà Lạt nhỏ bé này đều cảm thấy “mất” đi một người Cha thân yêu,  một mục tử hiền lành và khiêm nhường.

Thú thật với Đức Cha, sáng Chúa nhật Chúa Chiên Lành khi nghe Cha xứ chính thức thông báo tin trên, những người tham dự thánh lễ chúng con đều không cầm được nước mắt. Chúng con đã khóc vì sắp phải chia tay với vị chủ chăn nhân lành mà chúng con luôn kính trọng và yêu mến. Chúng con đã cầu nguyện cho Đức Cha thật nhiều trong sứ vụ mới, chúng con cầu nguyện cho Đức Cha được tràn đầy Thánh Thần Chúa và ơn can đảm để có thể vượt qua những gian nan, thử thách hầu chu tòan sứ mạng như lòng Chúa ước mong.

Kính thưa Đức Cha

Chúng con đã từng tiễn các Đức Cha “lên đường” để nhận nhiệm sở mới như Đức cha Battôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc và Đức cha Giuse Võ Đức Minh. Mỗi lần tiễn đưa là mỗi lần chúng con cảm thấy mất mát thực sự, nhưng bên cạnh đó có chút tự hào vì biết Chúa đã tuyển chọn được những vị Tông đồ ở Đà Lạt để giao phó công việc chăn dắt đoàn chiên Chúa nơi những miền đất khác. Sau những lần tiễn đưa đó thì bên cạnh chúng con vẫn luôn có Đức Cha Phêrô, chúng con cảm thấy yên tâm. Lần này Đức Cha  “lên đường” chúng con lại cảm thấy bơ vơ, cảm thấy hụt hẫng vì sự mất mát quá lớn. Không buồn sao được khi cả 3 Đức Cha gốc Đà Lạt đều phải xa rời chúng con để đến những miền đất xa xôi thực hiện sứ mệnh tông đồ để lại đàn chiên bơ vơ (ít nhất trong lúc đang trống Tòa).

Với những thông tin và cảm nhận chúng con biết sứ vụ mới Đức Cha sắp lãnh nhận sẽ đầy khó khăn và thử thách. Nhiều người lo lắng với tuổi 72, bấy lâu trong cương vị Chủ tịch HĐGMVN Đức cha đã hao tâm hao lực và già đi thật nhiều, nay lại thêm trọng trách mới không biết Đức Cha có “vượt qua” được không?

Viết đến đây con nhớ đến Thánh Phêrô, Bổn mạng của Đức Cha, một con người yếu hèn, từng sa ngã (chối Chúa) nhưng lại nồng cháy tình yêu mến và lòng khiêm tốn nên vẫn được Chúa trao trọng trách chăn dắt đoàn chiên. Thực tế, sau khi “trở lại” Phêrô đã hăng say rao giảng Tin mừng của lòng xót thương bất chấp muôn vàn khổ đau, bất chấp đòn vọt và ngục tù . Khi tuổi đã về già Phêrô vẫn chấp nhận để “ dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn đến nơi ông không muốn” (Ga. 21,18). Vâng, từ hình ảnh Thánh Phêrô con lại nghĩ đến Đức Cha, dường như Đức Cha đang bước đi trên con đường mà Thánh cả Phêrô đã từng đi…con đường không bằng phẳng, nhưng đầy gập ghềnh và trắc trở.

Chúa đã từng nói “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại” (Ga 15,16). Vâng, chính Chúa đã chọn Phêrô, một con người hèn yếu làm vị Giáo Hoàng đầu tiên để chăm lo cho đoàn chiên của Chúa. Nghĩ như vậy, chúng con được an tâm, chắc chắn Chúa sẽ bù trợ cho Đức Cha những thiếu sót, khiếm khuyết.

Với Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI, người kế vị Thánh Phêrô, trong những ngày qua người ta bàn luận nhiều về Người. Có người khen, có kẻ chê trách. Có người ủng hộ, bênh vực, có kẻ chối từ thóa mạ, bêu rếu. Có người hy vọng, và có kẻ thất vọng huống hồ là Đức Cha nhỏ bé yếu hèn của chúng con. Nhưng chúng con tin rằng Thiên Chúa, Đấng thấu biết mọi sự sẽ luôn đồng hành và nâng đỡ Đức Cha.

Trong sách Khải huyền Thánh Gioan đã viết: “Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to: “ Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là  dân của Người, còn chính Người  sẽ là Thiên Chúa ở cùng họ. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết, cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biết mất”. Đấng ngự trên ngai phán: “Này đây ta đổi mới mọi sự”.

Khi đọc những đoạn Lời Chúa như vậy chúng con lại được an ủi, thêm tin tưởng và hy vọng vào sự quan phòng của Chúa Cha nhân lành đối với sứ mệnh của Đức Cha và của giáo phận Đà lạt.

Xin Đức Cha cầu nguyện và chúc lành cho Giáo phận Đà Lạt luôn được sống trong bình an và hiệp nhất.

Phương Mai (GX Thánh Mẫu, Đà Lạt)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s