Home

WHĐ (26.04.2010) / ZENIT – Một cuộc nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ trên các ứng viên chức linh mục năm nay cho thấy ơn gọi là kết quả của một sự hợp tác giữa hàng giáo sĩ, gia đình và toàn thể dân Chúa.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, hướng tới Ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi (25/4), hôm 16/4 vừa qua, đã công bố kết quả của một cuộc khảo sát về “Lớp 2010: khảo sát về các ứng viên chức linh mục”.

Đây là một dự án nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng cho công tác tông đồ của đại học Georgetown thực hiện hàng năm, theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Cuộc khảo sát đã được thực hiện với bản câu hỏi được gửi tới 440 ứng viên chức linh mục. 291 ứng viên linh mục triều và 48 ứng viên thuộc các dòng tu đã trả lời bảng câu hỏi này. Kết quả được công bố cho thấy:

“Đa số các ứng viên sẽ được thụ phong linh mục năm nay là người công giáo gốc”.

“Bốn trên năm người cho biết cha mẹ là người công giáo; khoảng tám trên mười ứng viên đã được một linh mục khuyên nên xem xét khả năng bước vào đời sống linh mục”.

Đức Hồng y Sean O’Malley ( Boston), chủ tịch Ủy ban phụ trách giáo sĩ, tu sĩ và ơn gọi, thuộc Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, khẳng định: “Điều này cho thấy đâu là chức năng thiết yếu toàn thể Giáo Hội phải thực thi để cổ vũ ơn kêu gọi.”

Đức Hồng yHHHHHồng y nhấn mạnh là gần ba phần tư lớp năm nay cho biết đã từng là trẻ giúp lễ, đọc sách, thừa tác vụ Thánh Thể hay đã tham gia một hoạt động nào đó trong giáo xứ.

“Cuộc nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục thường xuyên và sự dấn thân trong lòng tin công giáo”.

92% các ứng viên đã có một công việc trọn thời gian (đa số trong lĩnh vực giáo dục) trước khi vào chủng viện.

Ba trên năm ứng viên đã hoàn tất chương trình đại học trước khi vào chủng viện và một trên năm còn theo học bậc trên đại học.

Một phần ba trong số họ đã vào chủng viện trong khi đang theo học đại học. Trung bình, họ cho biết đã xét xem mình có ơn gọi làm linh mục hay không khi 18 tuổi.

Gia đình

Người trẻ nhất sẽ được thụ phong linh mục năm nay là 25 tuổi, và 11 người trong số họ đã 65 tuổi và trên nữa.

37% ứng viên có người bà con làm linh mục hay tu sĩ.

Hai phần ba cho biết là trước khi vào chủng viện, họ đã thường lần chuỗi và dự các buổi chầu Thánh Thể.

Đa số có trên hai anh chị em và 24% trong số họ có 5 anh chị em hoặc hơn.

70% là người Caucase/châu Âu/châu Mỹ/da trắng, trong khi đó 13% là người gốc Tây Ban Nha/latinh và 10% là người châu Á hoặc các đảo Thái Bình dương.

Gần một phần ba lớp sinh ra ngoài Hoa Kỳ, tại Mêhicô, Colombia, Philippin, Ba Lan và Việt Nam.

Hội đồng Giám mục đã công bô kết quả này trên trang web của mình và trên một trang mới dành cho việc cổ vũ ơn gọi. Nội dung được giới thiệu trên trang web mới này hy vọng sẽ giúp mọi người nhận ra ơn gọi của mình và góp công sức và vật chất cho cha mẹ, các nhà giáo dục để cổ vũ ơn gọi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s